การตรวจ DNA กับทางสมาคมไทยวากิว

การตรวจ DNA กับทางสมาคมไทยวากิว

เรียนสมาชิกไทยวากิวทุกท่านครับ
เมื่อวานผมได้ไปคุยกับท่านรองศาตราจารย์ ดร มนต์ชัย. รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อหารือเกี่ยวกับการตรวจดีเอ็นเอโคเนื้อในรูปแบบต่างๆ คำถามและความต้องการและคาดหวังในการตรวจดีเอ็นเอสามารถตอบโจทย์โคเนื้อได้ดีมากเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะสายพันธ์วากิว

ผมขออนุญาตสรุปแนวทางปฏิบัติที่สมาคมวางกรอบการดำเนินการเกี่ยวกับการตรวจดีเอ็นเอดังนี้
1.การตรวจดีเอ็นเอเพื่อพิสูจน์ความเป็นพ่อลูก /พ่อแม่ลูก
2.การตรวจดีเอ็นเอยีนส์อันเกี่ยวกับไขมันแทรกจำนวน6ยีนส์อาทิ/ยีนสเนื้อนุ่ม/ยีนสปริมาณช่องเส้นใยเนื้อและยีนสอื่นๆอีกจำนวนหกยีนส์(การตรวจรายการนี้บังคับตรวจกับพ่อพันธุ์ทุกตัว)
3.การนำพ่อพันธุ์วากิวทุกตัวที่มีอยู่ในประเทศไทยนำมาตรวจดีเอ็นเอเพื่อเป็นฐานดีเอ็นเอสต็อกพิมพ์ลาย10-15ไพรเมอร์ จากนั้นสมาคมจะสามารถรับตรวจความเป็นพ่อลูกของโควากิวทุกตัวในประเทศไทย ส่วนสมาคมจะดำเนินการไปในทิศทางไหนเกี่ยวกับเรื่องนี้ทางคณะกรรมการสมาคมจะได้ประชุมหารือกันอีกครั้ง ในส่วนนี้จะเป็นคนละประเด็นกับเรื่องออกใบรับรองพันธ์ประวัติ
4.เทคนิคการตรวจดีเอ็นเอพิสูจน์ความเป็นพ่อแม่ลูกใช้เทคนิคเดียวกับการตรวจดีเอ็นเอของคน10-15ไพรเมอร์ ซึ่งจะมีค่าตรวจ20,000-30,000บาท แต่โชคดีที่ผมนำใบคำขอจดทะเบียนโคของสมาคมติดไปด้วยจึงนำเสนอให้ทางทีมวิจัยทราบว่าเราได้กำหนดราคาตรวจดีเอ็นเอพ่อลูก1,000บาทและค่าธรรมเนียม100บาท ทางทีมวิจัยจึงหารือกันแล้วสรุปความเห็นว่าจะเก็บสมาคมในการตรวจพ่อลูกเป็นเงิน1,000บาทถือว่าโชคดีสุดๆดังนั้นสมาคมจะได้เพียงค่าธรรมเนียมจดทะเบียนเพียง100บาท ซึ่งประเด็นสมาคมจะประชุมหารือกับคณะกรรมการสมาคมอีกครั้งในส่วนนี้
5.การตรวจยีนส์ไขมันแทรกและยีนส์อื่นๆอีกจำนวนรวมรวม6ยีนส์ภายหลังจากที่สมาคมทำmou กับแลบม.ขอนแก่น ราคาที่สมาคมได้รับพิเศษคือ2,000บาท ดังนั้นในส่วนนี้ จะประชุมหารือกับคณะกรรมการอีกครั้งถึงราคาเรียกเก็บดังกล่าว
แจ้งสมาชิกทุกท่านให้ทราบและหารือคร่าวๆประมาณนี้ก่อนครับซึ่งในส่วนอื่นๆมีรายละเอียดอีกมาก จะนำมาเรียนเสนอให้ทุกท่านทราบต่อไป
อีกเรื่องครับในส่วนของเส้นขนหรือขนหางนั้นในหนึ่งเส้นจะสกัดได้เพียงแค่หนึ่งเซลล์ครับ ดังนั้นเราต้องถอนเยอะมากถ้าเป็นเลือดจะได้เซลล์พันถึงหมื่นเซลล์ครับ
ดังนั้นถ้าสมาชิกสามารถใช้เลือดนำมาส่งตรวจได้จะเพอร์เฟคมากครับ

ขอบพระคุณมากครับ
สมาคมไทยวากิว
โพสต์เมื่อ :
2563-06-20 13:31:55
 119
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์